Học tennis, dạy tennis tại hà nội, dạy tennis cho trẻ em, phụ nữ

Hỗ trợ trực tuyến

 Học tennis, dạy tennis tại hà nội, dạy tennis cho trẻ em, phụ nữ

Hotline: 070809 6999

Học tennis-Các trường phái tennis cơ bản P2

Học tennis-Các trường phái tennis cơ bản P2

4. Trương phái đẩy banh

Các tay vợt thuộc trường phái này thường là phong trào dưới 850 hoặc chuyên nghiệp hay bán chuyên bị chấn thương và có tuổi. Đối với tay vợt phong trào, kỹ thuật còn hạn chế nhưng với tâm lý ổn định và đặt vấn đề hiệu quả trận đấu lên trên hết, họ tìm mọi cách "đẩy" banh trở lại sân đối phương. Điểm rơi chủ yếu của banh là khoảng giữa sân và gần vạch giao bóng. Cách họ ghi điểm chủ yếu là chờ đợi đối phương đánh hỏng, mất bình tĩnh và nóng vội. Banh của họ rất đều, không có tính bất ngờ, không sâu quá, không ngắn quá, tốc độ và độ xoáy đều rất hạn chế.

Có thể chia trường phái này thành 2 loại:

  • Ủn banh: các tay vợt này thường là các VDV đã chơi tốt các môn thể thao khác như bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bơi lội... Với tố chất thể thao sẵn có họ luôn có cảm giác bóng tốt, cảm giác không gian tốt nên di chuyển nhàn nhã mặc dù bị bên kia điều banh. Tuy vậy do kỹ thuật còn yếu hoặc giờ bay chưa đủ nên banh của họ thường nhẹ.
  • Thu hồi banh: với bộ chân cực tốt, có thể do trời phú, có thể do tập điền kinh hay bóng đá, các tay vợt này cần mẫn di chuyển khắp sân để "đẩy banh" trở lại. Họ yêu thích khi chống trả các đường banh tấn công và điều banh các góc của đối thủ. Bạn tăng độ khó, cố gắng đánh winner - đó chính là điều họ mong muốn.

 

5. Trường phái đánh phông

Sau thời hoàng kim của lối đánh Giao banh lên lưới với Samprass, Rafter, Philippousite... tennis hiện đại đã chuyển dần sang lối đánh thiên về thể lực và đánh bền cuối sân. Với cách đánh này Hewit đã vươn lên ngôi vị số 1 thế giới dù không lâu. Hiện nay, đánh phông vẫn là trường phái của hầu hết các tay vợt nữ WTA và được đẩy lên với các cấp độ và nhánh đi khác cao cấp hơn bởi các tay vợt nam ATP. Trường phái này có 4 kiểu khác nhau:

  • Tấn công bùng nổ: các tay vợt kiểu này dù chỉ ôm phông đánh nhưng thường có những cú giao banh uy lực (hoặc nếu ko thì cũng rất ổn định và khó chịu) và cú Fh bạt tấn công cả dọc dây và chéo sân. Họ luôn ép đối thủ vào thế bị động bằng cách điều banh liên tục các góc. Nhưng do đánh tấn công nên điểm trận đấu thường được quyết định bởi họ là phần lớn: ăn điểm trực tiếp hoặc tự đánh hỏng.
  • Đẩy banh: Khả năng phán đoán tốt, bộ chân nhanh nhẹn giúp họ giống như Eric Cantona - tiền đạo huyền thoại của MU - luôn có mặt đúng lúc, đúng chỗ và ghi bàn nhẹ nhàng. Luôn nhìn ra đường banh đối thủ, đề pa tốt cắt hướng banh hợp lý rồi tung ra cú "đẩy banh nặng như BÔNG". Đối thủ sẽ bị tra tấn về thể lực vì luôn phải đè người vào tấn công, phải ra lực đánh trả những banh vừa nhẹ vừa chậm lại rất sâu. Đối thủ cũng bị khủng bố về tinh thần vì vắt sức tấn công nhưng kết quả thì ngược lại, giống như đấm vào bịch bông vậy.
  • Thu hồi và trả banh: Đơn giản là trả banh lại sân bên kia với tốc độ ổn định. Điểm rơi đều cuối sân làm cho đối thủ khó tấn công và phải hoạt động xung quanh vạch cuối sân. Kỹ thuật còn hạn chế hoặc đơn giản chỉ là chiến thuật an toàn, họ không mấy khi chủ động khai thác các góc hay mở các góc sân rộng. Ngược với trường phái Tấn công bùng nổ, họ chỉ đợi lỗi từ phía bên kia sân để ghi điểm.
  •  Máy bắn bóng: bạn đã tập với máy chưa? nếu chưa thì cũng đã từng xem ai đó tập rồi phải không. Họ đánh bóngổn định nhất và dai sức nhấttrong các trường phái mặc dù không có vũ khí nào đặc biệt. Sẽ là rất quen thuộc khi nghe về họ "người không phổi", "chẳng có gì, chỉ được cái bền"... Dù có cơ hội tốt, họ cũng không dứt điểm, họ bắt bạn chạy hết góc này tới góc khác với nhịp đều tới khi bạn đầu hàng thì thôi.Đánh không mệt, đánh gần như không lỗi, đó là họ - máy bắn bóng.

 

6. Trường phái đánh phòng ngự phản công

Phòng ngự phản công thường được người ta chú ý hơn Tấn công, tỷ lệ các pha quay chậm lại trên TV cũng thiên về trường phái này, bởi nó kịch tính và hấp dẫn hơn. Trường phái này phù hợp với người chín chắn, thích chớp thời cơ và tạo động lực cho mình từ chính sức ép bên ngoài.

Họ thích nhất đối diện với trường phái Lên lưới tấn công. Họ cũng đánh bền dưới phông nhưng không phải là để đợi đối thủ mất điểm mà để tìm cơ hội phản công thích hợp. Ranh giới giữa phòng ngự và tấn công là rất mong manh, nhưng với tố chất tốt và một số kỹ thuật đặc thù, họ chỉ cần 1 đường banh là thay đổi cục diện. Họ thường có 2 cách cơ bản: 1 là mở góc hoặc đánh dọc dây với cú lách trái đánh phải nhằm mời đối thủ tấn công vào cả cân trống, rồi với công thức định sẵn họ chủ động đón banh và ghi điểm winner bất ngờ. Họ cũng có thể winner một cách nhẹ nhàng bằng cú bỏ nhỏ với Trường phái Đánh phông hay lốp điệu nghệ cuối sân với Trường phái Lên lưới.

Chủ yếu dụ địch nên trường phái này khó thi triển võ công khi gặp Trường phái Thay đổi nhịp. Khắc tinh thực sự sẽ là Trường phái Máy bắn bóng, mọi nỗ lực "khêu gợi" đều trở nên vô nghĩa, và khi cố gắng đánh banh qua lại tìm cơ hội thì đã vô hình chung bị cuốn vào lối đánh của Máy bắn bóng rồi.

Trên đây là 6 trường phái đánh bóng cơ bản cùng các kiểu khác nhau của mỗi trường phái. Nếu bạn chưa định hình phong cách của mình thì hãy dựa vào tính cách và kỹ thuật của mình để chọn cho mình trường phái phù hợp. Nếu bạn đã nhập môn, hãy tìm hiểu kỹ ưu khuyết điểm của trường phái mình và tập luyện để đẩy lên một giới hạn mới bằng cách chắt lọc và kết hợp các trường phái với nhau.

Chúc các bạn học tennis vui vẻ và thành công !
 

Bài viết khác